LamViet
LamViet Company

Phenolic và Epoxy - 02 loại mặt bàn thí nghiệm thông dụng nhất hiện nay
20/06/2024

Phenolic và Epoxy - 02 loại mặt bàn thí nghiệm thông dụng nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, mặt bàn thí nghiệm thường dùng tấm vật liệu HPL và nhựa Epoxy được sử dụng rất nhiều. Nếu bạn đang định trang bị các bàn thí nghiệm để làm việc, nội dung bên dưới sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để lựa chọn loại vật liệu phù hợp.

Mặt bàn thí nghiệm HPL (High Pressure Laminate)

Tấm vật liệu HPL (High Pressure Laminate) là một sản phẩm vật liệu composite được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Nó được sản xuất từ nhiều lớp giấy đặc biệt và nhựa phenolic, sở dĩ gọi là HPL vì được tạo ra thông qua quá trình nén dưới áp suất cao và nhiệt độ cao. Tấm HPL cũng thường được gọi là tấm Phenolic, vì căn bản nó được tạo bằng nhựa phenolic.

Trong lĩnh vực nội thất, tấm HPL được ứng dụng làm mặt bàn thí nghiệm. Bạn sẽ thấy mặt bàn thí nghiệm HPL đang thay thế cho các mặt đá, mặt gỗ, mặt MDF. Lý do các phòng thí nghiệm đầu tư tấm mặt bàn thí nghiệm HPL vì các ưu điểm nổi bật của nó:

Ưu điểm

Độ bền cao: HPL có khả năng chịu va đập, trầy xước và mài mòn tốt, làm cho nó rất phù hợp để sử dụng làm bề mặt mặt bàn trong các không gian có tần suất sử dụng cường độ cao như nhà bếp, văn phòng, nhà xưởng

Kháng hóa chất: Bề mặt của HPL thường có khả năng chống lại nhiều loại hóa chất, làm cho nó lý tưởng để sử dụng trong các môi trường yêu cầu sự chịu đựng với các chất hóa học như trong phòng thí nghiệm.

Chịu nhiệt tốt: HPL có khả năng chịu nhiệt cao, không bị biến dạng hay phai màu dưới tác động của nhiệt độ cao,

Chống thấm nước, kháng ẩm, chịu được môi trường làm việc độ ẩm cao

Ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt của HPL dễ dàng lau chùi và bảo trì, không yêu cầu các phương pháp chăm sóc đặc biệt.

Nhược điểm của tấm mặt bàn HPL:

Cấu trúc bề mặt: Mặc dù HPL có bề mặt chống trầy xước và chống vỡ, nhưng vẫn có thể bị trầy xước nếu không cẩn thận sử dụng, hoặc va chạm với các bề mặt có lực ma sát mạnh.

Giá thành: So với một số vật liệu cũ (như mặt đá, MDF, MFC), HPL có thể có chi phí ban đầu cao hơn. Tuy nhiên, khi so với chất lượng thì giá đó hoàn toàn hợp lý, chi phí đầu tư có thể cao, nhưng thời gian sử dụng dài, mặt bàn có tuổi thọ cao.

Kết luận, mặt bàn thí nghiệm nhựa phenolic (tấm HPL) là một lựa chọn phổ biến và đa dụng trong nội thất và xây dựng đặc biệt là ứng dụng làm mặt bàn thí nghiệm - nhờ vào sự kết hợp giữa tính năng bền bỉ, thẩm mỹ, khả năng chống hóa chất, chống ẩm và nhiệt độ cao.

Mặt bàn thí nghiệm bằng nhựa epoxy

Mặt bàn thí nghiệm còn có thể là vật liệu nhựa Epoxy. Nhựa Epoxy được làm từ hỗn hợp vật liệu và sau đó được xử lý như một sản phẩm rắn. Chúng bền, không xốp. Chúng thường là sự lựa chọn cho những bàn thí nghiệm có bồn rửa và độ ẩm cao.

Ưu điểm của tấm mặt bàn nhựa Epoxy:

Độ bền cao: Nhựa epoxy có độ bền cơ học và kháng va đập tốt, làm cho nó thích hợp cho các khu vực có lưu lượng sử dụng cao như bàn thao tác, hay mặt bàn trong phòng thí nghiệm.

Khả năng chống mài mòn: Nhựa epoxy chịu được mài mòn và không dễ bị trầy xước

Khả năng chịu hóa chất và chống ăn mòn cao: Bề mặt của nhựa epoxy có khả năng chống lại hầu hết các chất hóa học thông thường, làm cho nó phù hợp cho các môi trường yêu cầu sự chống hóa chất như phòng thí nghiệm và nhà máy sản xuất.

Khả năng chịu nhiệt: Nhựa epoxy có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng hay phai màu dưới tác động của nhiệt độ cao.

Khả năng kháng khuẩn cao

Khả năng chống nước và chống ẩm cao

Tiếp xúc với nhiệt độ liên tục trên 350 ° F

Chống cháy

Chịu được va đập

Nhược điểm của tấm mặt bàn nhựa epoxy:

Giá thành: Nhựa epoxy có thể có chi phí khởi điểm cao hơn so với một số vật liệu khác, do yêu cầu quá trình sản xuất và lắp đặt phức tạp.

Độ bóng và thẩm mỹ: Bề mặt nhựa epoxy có thể không được sáng bóng tự nhiên như một số vật liệu khác như đá hoặc thủy tinh, và có thể cần phải được bảo trì thường xuyên để giữ cho nó luôn sáng bóng

Giá cao

Đây là loại vật liệu bền nhất tính đến thời điểm này và được chế tạo cho những điều kiện khắc nghiệt như phòng thí nghiệm. Nó cũng đắt nhất vì số lượng nhà sản xuất hạn chế. Việc chấp nhận đầu tư vật liệu này cho bàn thí nghiệm nếu như phòng thí nghiệm cần khả năng chịu nhiệt cao của nó và sử dụng ngọn lửa mở trên mặt bàn vì nó xử lý tốt việc đó.

Ứng dụng tốt nhất

Mặt bàn thí nghiệm Epoxy đáp ứng các yêu cầu sử dụng cho lĩnh vực sinh học, giáo dục, bệnh viện, thử nghiệm công nghiệp, y tế, vi sinh và phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển.

Tương tự HPL, mặt bàn nhựa epoxy là một lựa chọn được đánh giá cao khi ứng dụng làm mặt bàn thí nghiệm – nhờ vào độ bền, khả năng chống mài mòn và hóa chất. Các phòng thí nghiệm thực hiện các thí nghiệm và thử nghiệm sử dụng các hóa chất mạnh, ngọn lửa trần và các dụng cụ tạo ra nhiệt độ cực cao, đồng thời yêu cầu bề mặt làm việc bền, chịu được các hóa chất mạnh nhất cũng như dễ dàng làm sạch và bảo trì thì mặt bàn thí nghiệm Epoxy hoàn toàn đáp ứng tốt.

Thép không gỉ (Inox 304)

Một loại vật liệu khác, có khả năng kháng hóa chất, chịu nhiệt, dễ vệ sinh cũng khá bền khi làm mặt bàn phòng thí nghiệm là thép không gỉ (Inox 304). Tuy nhiên, nó khá hiếm ở thị trường Việt Nam. Vì kết cấu của tấm inox 304 có độ dày khác biệt hẳn so với tấm HPL hay Epoxy, nên nó thường được làm tủ, passbox, … trong các phòng sạch hơn.

Thương hiệu tấm mặt bàn thí nghiệm

Đây là các thương hiệu sản xuất tấm mặt bàn thí nghiệm HPL nổi tiếng trên thị trường, chất lượng tốt và được phân phối tại Việt Nam, khách hàng có thể xem mẫu bất cứ lúc nào

Trespa Toplab thương hiệu xuất xứ Hà Lan: tấm HPL nhà Trespa rất bền, có thể đầu tư sử dụng đến hơn 10 năm. Các đơn vị đã sử dụng tấm HPL nhà Trespa rất hài lòng.

matbanthinghiemphenolictrespa.jpg 

Wilsonart Chemsurf thương hiệu từ Mỹ

 

Boda Chemical Resistance HPL thương hiệu từ Trung Quốc

 

Mailab Chem được sản xuất bởi Maica – Malaysia

matbanthinghiemmailabchem.jpg 

Tấm mặt bàn nhựa Epoxy hiếm có đơn vị sản xuất. Tại Việt Nam, công ty Lâm Việt phân phối mặt bàn thí nghiệm nhựa Epoxy của hãng Onus

• Tấm mặt bàn nhựa epoxy hãng Onus có đầy đủ tính năng của vật liệu Epoxy, bên cạnh đó, nó có các tiện ích như bo các góc cạnh, viền chặn nước, … để thích hợp với các điều kiện phòng thí nghiệm.

Khách hàng đang cần tìm các loại mặt bàn thí nghiệm cho mục đích hiện tại và dự trù cho nhu cầu trong tương lai, hãy xem xét 2 loại mặt bàn thí nghiệm HPL và Epoxy. Còn điều gì chưa đề cập đến ở bài viết này, đừng ngại liên lạc với công ty Lâm Việt để đặt câu hỏi. Đội ngũ kỹ thuật và nhân viên kinh doanh của công ty Lâm Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ.

_____________________________________

Công ty Khoa học Kỹ thuật Lâm Việt

www.lamviet.com | Tel: 028.62522.486/490 | lamviet@lamviet.com

Văn phòng: Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà máy: Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Phòng trưng bày: Bùi Công Trừng, Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh


TIN TỨC & SỰ KIỆN KHÁC